Quy trình vệ sinh phần tinh trong vệ sinh sau xây dựng

Vệ sinh sau xây dựng là quá trình vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ công trình nào trước khi đi vào sử dụng. Quá trình vệ sinh sau xây dựng được chia ra thành vệ sinh phần thô và vệ sinh phần tinh. Vệ sinh phần tinh là gì? Quy trình vệ sinh phần tinh là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1. Vệ sinh phần tinh là gì?


Vệ sinh phần tinh là một trong 2 quá trình của vệ sinh sau xây dựng. Sau khi kết thúc quá trình vệ sinh phần thô (phần rác thải, phế thải lớn tại khu vực làm vệ sinh), chúng ta bước vào quá trình vệ sinh phần tinh. Vệ sinh phần tinh được hiểu là làm sạch tất cả những bụi bẩn, nước thải, vết bám trên bề mặt nội thất… còn lại sau quá trình vệ sinh phần thô bằng các loại máy móc, thiết bị và hóa chất chuyên dụng.

Vệ sinh tinh trong quá trình sau xây dựng

 Đây cũng là phần làm việc quan trọng nhất để bàn giao công trình vệ sinh cho chủ nhà / khách hàng, nên cần được chú trọng nhất và đòi hòi kỹ thuật vệ sinh sao nhất.

2. Quy trình vệ sinh sau xây dựng phần tinh


Quy trình vệ sinh phần tinh bao gồm hàng loạt các hoạt động làm sạch như làm sạch cầu thang, lan can, lau kính, làm sạch khu vệ sinh, làm sạch sàn… Việc làm sạch nào cũng đòi hỏi được thực hiện với máy móc và trang thiết bị chuyên dụng để đảm bảo quá trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đối với quá trình lau kính trong vệ sinh sau xây dựng, nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng giẻ mềm, tay gạt kính, cây lau kính chuyên dụng và hóa chất chuyên dụng. Quá trình này sẽ giúp lau sạch bụi và những vết bẩn cứng đầu như xi măng, sơn bám trên bề mặt kính cũng như phần khung nhôm.

Hóa chất được sử dụng trong lau kính không những có khả năng lau sạch vết bẩn mà còn không độc hại, làm trong kính, đồng thời tăng tuổi thọ và độ bền chất liệu cho kính và khung nhôm. Đối với những tòa nhà cao tầng, việc lau kính còn có thêm bộ dây đu hay dàn giáo chuyên dụng để làm sạch phía mặt ngoài.

Đối với việc làm sạch khu vệ sinh, nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng máy đánh sàn chuyên dụng, bàn chải đánh sàn, khăn lau, cây lau và hóa chất chuyên dụng. Trước khi tiến hành vệ sinh, nhân viên vệ sinh sẽ dùng khăn khô quấn các thiết bị inox lại để tránh gây trầy xước, loang ố do vết nước để lại.


Làm vệ sinh sau xây dựng

Trong khu vực vệ sinh, chúng ta sẽ tiến hành làm sạch hàng loạt các vùng và thiết bị như lau bình nóng lạnh, quạt gió, làm sạch bồn cầu, bồn tiểu, lau kính gương, bồn rửa tay, vách ngăn, lau hệ thống cửa ra vào, cửa sổ, lau và chà sàn…

Đối với việc làm sàn, nhân viên vệ sinh sẽ sử dụng máy chà sàn, máy hút bụi, máy hút nước công nghiệp, thiết bị, dụng cụ và các loại hóa chất lau sàn chuyên dụng. Lưu ý trong khi sử dụng hóa chất, cần chú ý đến chất liệu sàn. Tùy từng loại sàn mà chúng ta sẽ sử dụng loại hóa chất chuyên dụng thích hợp để tránh làm hỏng sàn.


Trong vệ sinh sau xây dựng, quá trình vệ sinh phần tinh vô cùng quan trọng. Vệ sinh phần tinh là công đoạn cuối cùng, góp phần hoàn thiện công trình, mang lại vẻ bề ngoài bóng bẩy, không vương chút bụi bẩn ô nhiễm, khiến không gian trở nên thật sự trong lành. Hi vọng những hướng dẫn trên đây từ Sanji Nguyen Blog sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về quy trình vệ sinh phần tinh trong vệ sinh sau xây dựng cũng như làm tốt nhất công việc của mình khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu về nghề vệ sinh công nghiệp

Cách xử lý một số vết bẩn trên thảm trong giặt thảm

Có nên thuê dịch vụ vệ sinh nhà xưởng mới mở hay không?